Vầng sáng trong đêm xuân

Lại một mùa xuân đã tới gần

Có gì giễu cợt thế mùa xuân

Trời cao trong sạch tươi non quá

Mà đục ngầu sao cái nhân quần!

Mặc cho “nhân quần đục ngầu”, nhịp đời vẫn đang vô cùng hối hả khi bước chân mùa xuân đã về rất gần, dù ta chưa thấy cánh én bay liệng trên bầu trời tự do. Chưa biết một cánh én có làm nổi một mùa xuân nhưng vầng sáng trong đêm xuân đã vút cao, lan tỏa, bay xa trong không gian, cùng với thời gian, gieo vào tâm trí chúng ta một tia hy vọng, dẫu biết rằng có thể hy vọng ấy rồi cũng cũ xưa như trái đất.

Vầng sáng trong đêm xuân tỏa ra từ dòng sông lấp lánh, từ ánh đèn xa xôi của những con thuyền lẻ loi trên biển. Những vầng sáng ấy không bao giờ tắt, đêm đêm. Không chỉ là đêm xuân, mà cả những đêm đông đầy bão tố, vầng sáng ấy vẫn lặng lẽ ra khơi, đối diện với nỗi đơn độc là một sự quật cường không ai có thể ngăn cản. Chỉ những con tàu lớn là có thể chìm – nó chìm vì chở trên mình tham vọng điên rồ của những ông chủ của nó. Tham vọng lớn nhưng tài năng thì bé nhỏ. “Mắt cao tay thấp, chí lớn tài mọn, ưa nịnh không ưa lời nói phải, không chịu nổi sóng to gió lớn”. Hiển nhiên, vài chút ánh sáng yếu ớt như con đom đóm ấy của họ rồi cũng đến lúc sẽ phải tắt hẳn trên bầu trời Việt Nam, nhường chỗ cho vầng sáng trong đêm xuân, bắt đầu từ mùa xuân này, có phải? “Hãy thắp sáng những chòm sao cũ. Cả triệu vì sao đã tắt nguội từ lâu”.

Hình như chưa có năm nào hoa mùa xuân nhiều như năm nay – trên thành phố này. Hoa bày đầy dọc hai bên hè phố, tràn ra đường, len vào sân nhà, ở quảng trường và dọc theo bờ sông là Đường hoa Bạch Đằng – lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố này. Có thể, Đường hoa Bạch Đằng vút lên một vầng sáng trong đêm xuân, trong lòng người đang háo hức đợi mùa xuân về. Vẻ đẹp của Đường hoa Bạch Đằng – như mọi Đường hoa trên dải đất Việt Nam, không cần tả mà chắc ai cũng cảm nhận được. Quan trọng là ở cái hồn của Đường hoa ấy, cái cốt cách của nó, cái tươi trẻ của nó và cái niềm hy vọng mà nó mang tới.

Và đất quê mẹ sim mua với vạt áo vá quàng, mùa xuân về rồi đấy nhỉ. Vầng sáng trong đêm xuân sáng lên từ ánh lửa xa vời vợi, từ mái tóc bạc của mẹ già đang lặng lẽ nhớ những đứa con xa nhà. Mùa xuân về trên quê hương ta khi cánh đồng lúa trước ngõ đã lên xanh màu lá, khi bầu trời cao và rộng hơn, khi trên mặt đất những con đường đã bớt lầy lội và bờ cỏ thon cong nắng đã cựa mình…

Hàng ngàn vầng sáng đêm giao thừa trong lịch sử dân tộc ta đã và sẽ tiếp tục dẫn dắt chúng ta. Chỉ có tiếp thu ánh sáng tinh hoa trên khắp thế giới, từ bốn phương tám hướng, Nam Bắc Đông Tây, tiến bước cùng thời đại mới có thể đưa đất nước ta, dân tộc ta đi tới mùa xuân vĩnh viễn!

About these ads

5 phản hồi to “Vầng sáng trong đêm xuân”

  1. Tin thứ Hai, 11-02-2013 « BA SÀM Says:

    […] Vầng sáng trong đêm xuân (Lê […]

  2. Tin thứ Hai, 11-02-2013 | Dahanhkhach's Blog Says:

    […] Vầng sáng trong đêm xuân (Lê […]


Bình luận đã được đóng.

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 92 other followers

%d bloggers like this: