Chiến tranh biên giới Trung – Xô trên đảo Trân Bảo

Cũng như mối quan hệ Trung – Việt, mối quan hệ Trung – Xô có thời kỳ trăng mật, rồi lúc nóng, lúc lạnh và kết cục là dẫn đến chiến tranh biên giới – dù các cuộc chiến ấy hạn chế về không gian và thời gian. Tất nhiên, hệ quả các cuộc chiến tranh biên giới là khác nhau, song chúng ta thấy, TQ luôn có những tính toán và hành động làm các nước láng giềng bất ngờ. Đặc điểm nổi bật của họ là lời nói và việc làm khác nhau. Điều này, các nhà lãnh đạo thế hệ thứ nhất của VN hiểu rõ hơn ai hết.

Và các nhà lãnh đạo LX cũng vậy. Thời kỳ trăng mật của quan hệ Trung – Xô bắt đầu từ khi nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa được thành lập và Mao Trạch Đông thăm LX lần thứ nhất. Mới gặp lần đầu, Xtalin đã có vẻ thích và tôn trọng Mao. Hai người có thói quen làm việc ban đêm, không theo quy luật mặt trời. “Vĩ nhân” thường khác người. Tại điện Kremlin, đêm đêm, họ nói chuyện từ chiến tranh, lịch sử, triết học đến ngôn ngữ học rất say mê, tâm đắc. Thế là, Hiệp ước hữu nghị Trung – Xô được ký kết, LX cung cấp rất nhiều viện trợ cho TQ. Từ khi Khơrútxốp thăm TQ lần đầu tiên cho đến khi ông ta hội đàm bốn lần với Mao, nói chung quan hệ hai nước vẫn còn tốt đẹp. Nhưng, cuối thập kỷ năm mươi, thời kỳ trăng mật quan hệ Trung – Xô nhanh chóng chấm dứt.

Chỉ mỗi việc Khơrútxốp đề nghị Mao đưa một triệu người TQ sang Xibêri để làm việc thôi đã làm Mao nổi khùng, cho đó là sỉ nhục người TQ. Thế nhưng, ngay sau đó TQ lại đồng ý, ép LX nhận nhiều lao động TQ sang Xibêri, làm cho LX chợt nhận ra, TQ muốn TQ hóa vùng đất này. Tiếp đó là vấn đề “hạm đội liên hiệp” – Khơrútxốp muốn có một trạm liên lạc vô tuyến cho các tàu ngầm LX đặt trên đất TQ. Mao nói, có phải các đồng chí muốn lấy vùng duyên hải của TQ, thôi các đồng chí cứ lấy quách cho xong. Cứ thế, thời gian trôi đi và các bất đồng ngày càng lớn, dẫn đến LX cắt viện trợ, rút chuyên gia về nước. Cuộc đại luận chiến Trung – Xô bùng nổ với chín bài bình luận (cửu bình) nổi tiếng của TQ. “Nhóm Tú tài” do Khang Sinh lãnh đạo, có cả Trần Bá Đạt, làm việc không ngừng, đèn sáng thâu đêm ở Điếu Ngư Đài – Nhà khách Chính phủ TQ, viết bài, triển khai cuộc đại luận chiến với LX.

Đột nhiên, Khơrútxốp bị hạ bệ, TQ nắm bắt thời cơ, quyết định cử Chu Ân Lai đi thăm LX vào dịp kỷ niệm 47 năm Cách mạng tháng Mười nhằm tìm hiểu chiều hướng Ban lãnh đạo mới của LX do Brêgiơnép đứng đầu. Thế nhưng, trong bữa tiệc chiêu đãi Quốc khánh tại điện Kremlin, xẩy ra một việc cực kỳ nghiêm trọng. Sau khi chào hỏi, chuyện trò với các nhà lãnh đạo LX, Chu Ân Lai tiến về phía các nguyên soái Liên Xô để nói chuyện với họ. Khi ấy, Malinốpxki đi tới, nhìn Chu rồi nói:

- Đừng để cho Khơrútxốp và Mao Trạch Đông cản trở chúng ta.

Chu Ân Lai lập tức nghiêm sắc mặt phản đối:

- Ông nói láo cái gì thế? Rồi phẩy tay bỏ đi luôn. Nhưng Malinốpxki tiếp tục:

- Chúng tôi đã hạ bệ Khơrútxốp rồi, bây giờ đến lượt các ông hạ bệ Mao Trạch Đông.

Chu Ân Lai sau khi phân tích toàn bộ vụ khiêu khích của Malinốpxki, cho rằng đây không phải là sự kiện ngẫu nhiên mà là sự hạ nhục không thể dung thứ đối với TQ và Mao Trạch Đông, kích động lật đổ lãnh tụ của TQ, phải nghiêm túc đối phó. Hôm sau, Brêgiơnép gặp Chu xin lỗi, rằng Malinốpxki do say rượu nói bừa, đó không phải là quan điểm của ĐCS LX. Nhưng Chu chưa chịu, bất đồng giữa hai nước tiếp tục căng thẳng.

Về nước, Chu báo cáo ngay tình hình cho Mao. Mao hết sức tức giận, nói rằng bọn xét lại LX đang tuyển người, trong các anh có ai muốn theo không?

Hai năm sau, trong một cuộc hội đàm, ĐCS Nhật Bản đề nghị ĐCS TQ không dùng từ “xét lại LX” trong các bài phát biểu và đề nghị TQ cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội 23 ĐCS LX. Trong cuộc họp BCT, Lưu Thiếu Kỳ nói với Chu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình, Bành Chân, Lưu Ninh Nhất, chúng ta là đảng cầm quyền, có thể đồng ý với đề nghị của ĐCS Nhật Bản; Đại hội 23 ĐCS LX, chúng ta cũng có thể cử đoàn đại biểu tham gia. Lưu Ninh Nhất phản đối, nói rằng Mao Chủ tịch đã nói, nếu LX chưa chịu thay đổi lập trường, ta không thể nói chuyện với họ. Đặng Tiểu Bình nói, đi dự hội nghị của họ, có thể nắm được chiều hướng của họ đấy. Bành Chân đồng ý với Đặng. Đồng chí chuẩn bị làm Trưởng đoàn nhé – Đặng nói với Bành Chân. Coi như vấn đề đã được quyết định. Song, Chu Ân Lai nói, đây là vấn đề quan trọng, cần phải báo cáo thỉnh thị Mao Chủ tịch. Lưu Thiếu Kỳ đành trình văn kiện lên Mao. Quả nhiên, khi mới nghe báo cáo, Mao nổi giận lôi đình, đập bàn quát lớn: Lũ phản bội! Thế này là bán rẻ nguyên tắc. Tôi thấy những kẻ như Bành Chân, Lưu Thiếu Kỳ nóng lòng liên hệ với bọn xét lại LX. Đồng chí Khang Sinh, đồng chí về nói với họ, Mao Trạch Đông này không đồng ý, xem bọn họ sẽ làm gì nào?

Mao nhận định, không thể chung sống hòa bình với LX được, sớm muộn gì cũng nổ ra chiến tranh. Chúng ta chuẩn bị đánh sớm, đánh lớn, đánh đòn hạt nhân với bọn xét lại LX – Mao chỉ thị.

Chiến tranh biên giới Trung – Xô trên đảo Trân Bảo xẩy ra như thế nào?

Quan hệ Trung – Xô ngày càng xấu. TQ nhận định, chiến tranh là không thể tránh khỏi. Lâm Bưu nói, phải dùng quan điểm chiến tranh để quan sát tất cả, phân tích tất cả, xử lý tất cả các vấn đề.

Từ sau tháng 1.1969, tình hình đảo Trân Bảo trở nên căng thẳng. Khi xung đột biên giới Trung – Ấn nổ ra, Khơrútxốp lên tiếng chỉ trích TQ, tại sao TQ không đi thu hồi Đài Loan, Ma Cao mà lại đi gây rắt rối với Ấn Độ? Trên thực tế, vấn đề biên giới Trung – Xô cũng phức tạp không kém.

Đảo Trân Bảo có diện tích 0,74 km2, nằm sát đường trung tâm dòng sông Usuli phân giới Trung – Xô, TQ cho là thuộc tỉnh Hắc Long Giang. Mao chọn đảo Trân Bảo làm trọng điểm phản kích đánh trả, lập Bộ chỉ huy tiền phương, chỉ thị cho quân biên phòng TQ hành động nhanh, dứt điểm, không kéo dài, sau khi giành thắng lợi thì rút về ngay.

Ngày 2.3, Bộ chỉ huy tiền phương TQ cử hai đại đội bộ binh, bốn trung đội trinh sát, một trung đội pháo cối và một trung đội đại liên bí mật áp sát bờ sông khu vực đảo Trân Bảo, bí mật yểm hộ cho phân đội trinh sát, nếu gặp tình huống, lập tức hành động.

Tiếp đó, quân biên phòng TQ lại cử hai tốp lên đảo tuần tra. Quân LX phát hiện, điều động bộ binh và thiết giáp tiến về đảo Trân Bảo, hình thành thế bao vây tốp thứ nhất của TQ. Bộ chỉ huy Viễn Đông của LX ra lệnh, khi cần thiết có thể nổ súng.

Trong tình thế đó, tốp thứ hai của TQ tiến ra chặn quân LX và chiến sự nổ ra tại đảo Trân Bảo. Quân LX có máy bay trực thăng trực tiếp chi viện tác chiến, chiếm ưu thế tuyệt đối về trang bị kỹ thuật, về hỏa lực. Tất nhiên, quân TQ khó mà đạt được chiến thắng. Ấy vậy mà TQ cho rằng, trong trận này, Liên Xô chết 31 người, bị thương 29 người, còn TQ chết 17 người, bị thương 35 người!

Sáng sớm ngày 15.3, cuộc đụng độ lần thứ hai lại xẩy ra. Đây là trận đánh ác liệt nhất trong cuộc xung đột biên giới Trung – Xô. Quân đội LX sử dụng 50 xe tăng, thiết giáp, bắn hơn 10 ngàn quả pháo, huy động 36 lượt máy bay xuất kích. TQ lại cho rằng, trong trận này, LX chết 60 người, bị thương 80 người, còn TQ chết 12 người, bị thương 27 người!

TQ có giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh biên giới trên đảo Trân Bảo với LX hay không, lịch sử đã chứng minh. Ta hãy nhớ lại cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung năm 1979, TQ rêu rao đã dạy cho VN một bài học, nâng cao”quân uy và quốc uy”. Báo chí phương Tây bình luận, “ai đã dạy cho ai một bài học”? Sự thật là quân TQ bị VN đánh sứt đầu, mẻ trán, bắt buộc phải rút lui nhục nhã. Lịch sử liệu có lặp lại trên biển Đông? Nhưng hiện nay, trên biển TQ mạnh tuyệt đối, VN yếu tuyệt đối. Không biết những Yết Kiêu, Trần Khánh Dư của VN thời nay ở đâu?

About these ads

4 phản hồi to “Chiến tranh biên giới Trung – Xô trên đảo Trân Bảo”

 1. Tin thứ Sáu, 23-09-2011 « BA SÀM Says:

  [...] Chiến tranh biên giới Trung – Xô trên đảo Trân Bảo (Lê [...]

 2. Tin thứ Sáu, 23-09-2011 | Dahanhkhach's Blog Says:

  [...] Chiến tranh biên giới Trung – Xô trên đảo Trân Bảo (Lê [...]

 3. Tin thứ Sáu, 23-09-2011 ANHBASAM | phamdinhtan Says:

  [...] Chiến tranh biên giới Trung – Xô trên đảo Trân Bảo (Lê [...]

 4. Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 23-09-2011 | bahaidao Says:

  [...] Trung Trực (Rạch Giá, Kiên Giang) đã đưa đến một phát hiện mới …” – Chiến tranh biên giới Trung – Xô trên đảo Trân Bảo (Lê Mai). – Không phải ở Việt Nam, mà là Cô-oét: Hàng nghìn người biểu tình [...]


Bình luận đã được đóng.

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 92 other followers

%d bloggers like this: